Hướng dẫn sử dụng chức năng mở máy tính từ xa wake on lan (wol)

wake on lan là gì Đang rất được mọi người quan tâm và chú ý đến thuthuat.net Là kênh chuyên chia sẻ về bản tin của máy tính, công nghệ, cũng như chia sẻ các thủ thuật tiện ích hữu ích cho người dùng. Hôm nay , thuthuat.net Sẽ giới thiệu đến các bạn Hướng dẫn sử dụng chức năng mở máy tính từ xa wake on lan (wol). Vui lòng xem kĩ hướng dẫn tại video bên dưới bên dưới :

Link download: http://www.nirsoft.net/utils/wake_on_…
Wake – On – Lan (thường gọi là WOL) là khái niệm cơ bản về việc bật hoặc khởi động máy tính từ xa mà không phải nhấn nút Power như thường lệ.

Wake On Lan là gì?
Về bản chất, đây là 1 chuẩn giao tiếp công nghệp, được sử dụng để khởi động hệ thống máy tính từ xa với mức điện năng tiêu thụ vô cùng thấp – Low Power Mode. Khái niệm về low power mode này chúng ta có thể hiểu nôm na là máy tính ở trong trạng thái tắt hoàn toàn, nhưng vẫn đang truy cập đến hệ thống nguồn điện chung. Giao thức này cũng bổ sung tính năng WOL bổ sung:

WOL phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: mailboard (bo mạch chủ) và network card (card mạng). Cụ thể hơn, mainboard của bạn phải được kết nối với bộ nguồn ATX tương thích, card mạng hoặc wireless cũng phải hỗ trợ tính năng này. Bởi vì WOL sẽ được thiết lập qua BIOS hoặc phần mềm hỗ trợ firmware của card mạng, thì chúng ta sẽ không phải sử dụng bất cứ phần mềm nào khác để kích hoạt và cấu hình. Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng vì hầu hết các mẫu máy tính, mainboard ngày nay đều đã được tích hợp sẵn khả năng này, thậm chí với những mẫu mainboard chuyên dụng, chúng ta còn có thể thiết lập giờ tự động bật và tắt máy.
Còn nếu bạn phải mua thêm card mạng trong trường hợp mainboard không có thành phần tích hợp sẵn, thì hãy tìm hiểu đầy đủ về tính năng hỗ trợ WOL

Cơ chế hoạt động của WOL?
Về cơ chế hoạt động cơ bản của WOL, thì việc kích hoạt tính năng này yêu cầu những gói tin yêu cầu (magic packet) được gửi đến địa chỉ MAC của toàn bộ card mạng. Các gói magic packet này được gửi đi bởi những phần mềm chuyên dụng dựa trên nền tảng hệ điều hành riêng biệt, qua thiết bị router hoặc hệ thống quản lý dựa trên website. Các cổng – port điển hình được sử dụng đối với gói magic packet này là UDP 7 và 9. Vì máy tính trong hệ thống thường xuyên ở trong tình trạng luôn “lắng nghe” và tìm kiếm các gói tín hiệu này, cho nên sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn năng lượng nhiều hơn:

Magic packet thường xuyên được gửi qua toàn bộ hệ thống mạng và bao gồm đầy đủ thông tin về subnet, địa chỉ broadband, địa chỉ Mac của card mạng trên máy tính. Ảnh chụp màn hình trên là kết quả lấy được từ gói magic packet, qua đó chúng ta có thể dễ dàng nhận ra khả năng an toàn thực sự khi chúng được gửi đi trong cùng 1 hệ thống. Nhiều hãng sản xuất mainboard nổi tiếng thường tích hợp thêm một số công cụ hỗ trợ đi kèm với WOL để đáp ứng nhu cầu của người dùng tùy từng hoàn cảnh cụ thể.

wake on lan là gì-0
wake on lan là gì-0
wake on lan là gì-1
wake on lan là gì-1
wake on lan là gì-2
wake on lan là gì-2
wake on lan là gì-3
wake on lan là gì-3
wake on lan là gì-4
wake on lan là gì-4
wake on lan là gì-5
wake on lan là gì-5
wake on lan là gì-6
wake on lan là gì-6
wake on lan là gì-7
wake on lan là gì-7
wake on lan là gì-8
wake on lan là gì-8
wake on lan là gì-9
wake on lan là gì-9

Cảm ơn mọi người đã theo dõi chủ đề Hướng dẫn sử dụng chức năng mở máy tính từ xa wake on lan (wol). Tất cả thông tin mà thuthuat.net cung cấp đều rất có ích. Đội ngũ của chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp được nhiều giá trị hơn nữa. Nếu còn gì thắc mắc hãy comment xuống phía dưới, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn

Viết một bình luận