[Viet Nam Ship Corp] Kaizen là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng Kaizen

kaizen là gì Đang rất được mọi người quan tâm và chú ý đến thuthuat.net Là kênh chuyên chia sẻ về bản tin của máy tính, công nghệ, cũng như chia sẻ các thủ thuật tiện ích hữu ích cho người dùng. Hôm nay , thuthuat.net Sẽ giới thiệu đến các bạn [Viet Nam Ship Corp] Kaizen là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng Kaizen. Vui lòng xem kĩ hướng dẫn tại video bên dưới bên dưới :

Kaizen là gì?

Kaizen là một trong những tư tưởng của người Nhật trong việc cải tiến chất lượng giúp các Doanh Nghiệp áp dụng giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Vậy, hệ thống Kaizen là gì ?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật từ lâu. Thuật ngữ này được ghép bởi từ “kai” có nghĩa là thay đổi và từ “gien” có nghĩa là tốt hơn. Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hoặc có thể hiểu chung là sự “cải tiến”.

Kaizen không phải một sự kiện, nó là một quá trình kéo dài liên tục, liên tục và liên tục… những cải tiến trong Kaizen là những cải tiến nhỏ, mang tính chất tăng dần và quá trình Kaizen mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài.

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm. Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kaizen.

Chu trình PDCA

Giai đoạn đầu của quá trình Kaizen, là xây dựng chu trình PDCA, để đảm bảo quá trình Kaizen được thực hiện liên tục, phù hợp với chính sách duy trì và cải tiến tiêu chuẩn.

Chu trình PDCA bao gồm:

Plan: Nhận kiến nghị từ mọi người. Nhấn mạnh mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu đó.
Do:. Nếu kiến nghị có triển vọng, nên đưa vào thử nghiệm. Trong một vài trường hợp, có thể áp dụng chúng ngay lập tức.
Check: Đo lường các kết quả kiểm tra. Phân tích quá trình và nguyên nhân.
Act: Nếu Phương án mới tốt hơn, đưa nó vào tiêu chuẩn. Thông báo rộng rãi kiến thức mới.

Lợi ích của việc áp dụng PDCA.

1. Hỗ trợ cho việc quản trị hệ thống rất hiệu quả.
2. Hạn chế và tiến tới loại trừ các sai lỗi, tránh tình trạng đỗ lỗi lẫn nhau và lỗi không bị lặp lại.
3. Nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của mỗi người, mỗi đơn vị thông qua quá trình kiểm soát chặt chẽ hàng ngày.

Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại tới khi giải quyết được vấn đề một cách tối ưu.

Chiến lược Kaizen

Khi nhận thức được tầm quan trọng của Kaizen, nhà quản lý hay nhân viên đều có thể đồng tâm để xây dựng văn hóa công ty theo chiến lược Kaizen:

1. Không để một ngày trôi qua mà không có cải tiến được đề xuất và thực hiện trong công ty.
2. Kaizen áp dụng trong chiến lược định hướng khách hàng, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động quản lý và tăng sự hài lòng cho khách hàng.
3. Điều quan trọng hàng đầu là chất lượng, chứ không phải là lợi nhuận, một doanh nghiệp sẽ trở nên thịnh vượng khi và chỉ khi khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ mà họ hài lòng.
4. Thừa nhận rằng mọi công ty đều có điểm thiếu sót nên cần xây dựng văn hóa công ty để mọi nhân viên tự nhận thức một cách thoải mái những thiếu sót, để sẵn sàng đưa ra ý tưởng cải tiến.
5. Giải quyết công việc theo hướng phối hợp và theo hệ thống chức năng chéo.
6. Nhấn mạnh vào quá trình và thiết lập phương pháp tư duy định hướng vào cải tiến các quá trình.
7. Thiết lập một hệ thống quản lý, khuyến khích và đền đáp nỗ lực đóng góp ý tưởng cải tiến của tất cả mọi người.

Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới sau một thời gian phát triển kinh tế thần kỳ. Đứng sau thành công này ta không thể không nhắc tới triết lý Kaizen, phương pháp quản lý hiệu quả do người Nhật xây dựng và phát triển. Hy vọng rằng, trong tương lai, Kaizen sẽ được các doanh nghiệp Việt Nam học tập và thực hiện hiệu quả. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Để xem thêm nhiều video hữu ích, vui lòng truy cập:
http://www.vietnam-ship.vn
http://www.facebook.com/vnship

kaizen là gì-0
kaizen là gì-0
kaizen là gì-1
kaizen là gì-1
kaizen là gì-2
kaizen là gì-2
kaizen là gì-3
kaizen là gì-3
kaizen là gì-4
kaizen là gì-4
kaizen là gì-5
kaizen là gì-5
kaizen là gì-6
kaizen là gì-6
kaizen là gì-7
kaizen là gì-7

Cảm ơn mọi người đã theo dõi chủ đề [Viet Nam Ship Corp] Kaizen là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng Kaizen. Tất cả thông tin mà thuthuat.net cung cấp đều rất có ích. Đội ngũ của chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp được nhiều giá trị hơn nữa. Nếu còn gì thắc mắc hãy comment xuống phía dưới, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn

Viết một bình luận